30 THÀNH LẬP TRƯỜNG NUÔI DẠY TRẺ KHUYẾT TẬT

Thứ sáu - 20/10/2023 00:30
Tháng 9/1993 Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp được thành lập. Từ đó, trường là ngôi nhà thứ hai cho những trẻ em đặc biệt. Tháng 9/2023, 30 năm qua trường luôn thực hiện sứ mệnh “Cha mẹ vững tin – Học sinh tiến bước – Tương lai phía trước – Hòa nhập cộng đồng”.
30 NĂM ƯƠM MẦM KHÁT VỌNG
Lần giở lại từng trang kỷ yếu của nhà trường để cảm nhận được tình yêu bao la của tập thể Sư phạm Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp dành cho các em học sinh “đặc biệt của trường”.
Những dòng tâm tình, những lời tự sự đã đưa chúng tôi – thế hệ kế thừa ngược về quá khứ để tự hào hơn về chặng đường chông gai của các thế hệ.
“Trường NDT Khuyết tật Đồng tháp thành lập từ tháng 9/1993, trong những năm qua, tập thể giáo viên và học sinh đã không ngừng phấn đấu để ngày càng tiến bộ. Khoảng thời gian đầu trường đã thực hiện được các nhiệm vụ được giao như:
1. Nuôi và dạy cho trẻ khiếm thính của toàn tỉnh Đồng Tháp có được trình độ hết cấp I, đã ó 09 học sinh tốt nghiệp cấp I, cũng trong năm học này sẽ dự thi thêm 8 học sinh mới nữa.
2. Các em được học các nghề như: may, thêu, dệt chiếu, đan lát, uốn và hớt tóc. Khoảng thời gian này có một số em đã cắt may thành thạo, một số khác nhận gia công cho tổ hợp thêu xuất khẩu, nghề dệt chiếu vừa xuất khẩu, vừa sử dụng cho nội trú toàn trường, tiến tới sẽ tìm đầu ra cho các sản phẩm tre, lát.
Đặc biệt các em học uốn và hớt tóc đã phục vụ miễn phí cho học sinh nghèo và nhân dân của phường xã trong thị xã Sa Đéc hàng trăm lượt. Các em rất phấn khởi vì các em đã giúp ích được cho người khác, đền đáp sự quí mến của mọi người.
3. Thành tựu đáng kể là các em đã có đời sống tinh thần thoải mái, tự tin vào bản thân và hòa nhập vào cộng đồng xã hội, thuận lợi để tự mưu sinh sau này.
Các em không quá mặc cảm về khuyết tật của mình, nhen nhóm những ước mơ phát triển như bao trẻ em bình thường. Do đó các em đã tận lực phát huy các khả năng của mình với mong ước xã hội chấp nhận sự hiện hữu và năng lực của các em.
4. Năm 2002, nhà trường đã xây mới một tòa nhà gồm 20 phòng: 10 phòng trệt làm nơi nghỉ ngơi và 10 phòng lầu để các em học tập. Dù kinh phí rất hạn hẹp nhưng cũng đã sắp xếp có sân bãi để các em luyện tập TDTT, chơi điền kinh và khu công viên để các em dạo chơi với các đồ chơi mẫu giáo. Bộ mặt nhà trường ngày một khang trang, xinh đẹp.
5. Các em rất ngoan, không phá cây, bẻ hoa, chăm sóc giữ gìn theo lời dạy bảo của thầy cô. Các em cũng đã biết nhường nhịn, yêu thương nhau, không còn hiện tượng xô xát, tranh giành nơi nghỉ. Đó là ý thức trách nhiệm, tự giác của thế hệ đàn anh đã nêu gương giúp các em nhỏ noi theo.
6. Các em cũng được tổ chức phong trào tập thể dục dưỡng sinh và học võ thuật dân tộc do câu lạc bộ dưỡng sinh thị xã Sa Đéc hướng dẫn. Do vậy, các em đã có sức khỏe, thể lực tốt hơn và từ đó bệnh tật do thời tiết cũng dần lắng dịu.
Ngoài công tác phục vụ cho học sinh tại trường, đội ngũ giáo viên còn làm nhiệm vụ giáo viên chủ chốt của trung tâm nguồn, tư vấn về chuyên môn, chăm sóc về thính học cho trẻ khiếm thính của các huyện thị trong chương trình giáo dục hòa nhập và chương trình can thiệp sớm.
Các trẻ khiếm thính từ 0 đến dưới 4 tuổi được can thiệp sớm để phục hồi khả năng nghe – nói và sau khi được đeo máy trợ thính các em dần dần phát triển ngôn ngữ, tham gia các lớp mẫu giáo bình thường tại đại phương. Sau 4 tuổi các em được học tại các trường tiểu học địa phương.
Giáo viên dạy trong chương trình Giáo dục hòa nhập được tập huấn, hướng dẫn phương pháp, ngôn ngữ ký hiệu người điếc để có đủ khả năng dạy trẻ khiếm thính của lớp mình. Rồi đây tất cả trẻ khiếm thính trong toàn tỉnh sẽ được tham gia vào chương trình hòa nhập. Mọi trẻ khuyết tật đều được học hành, các em sẽ trở nên người hữu dụng.
Với năng lực hiện có và với nhiệt tâm của tất cả các thành viên trong nhà trường, ước mơ và mục tiêu trên sẽ được thực hiện ngày càng tốt hơn.
Với niềm hy vọng được sự chia sẻ và hỗ trợ nhiệt tình của tất cả các lực lượng xã hội, các trẻ khiếm thính nói riêng và trẻ khuyết tật nói chung sẽ ấm áp tình người và được phát triển trong điều kiện tốt nhất”
(Trích bài viết của Cô Tạ Thị Cẩm Vân “Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp” – Hiệu trưởng đầu tiên của trường)
Nhìn lại những thành tựu của trường như tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin và sức mạnh. Qua những lời tâm sự, tự tình chúng tôi thầm cảm ơn các Thầy cô đi trước đã khai đường, mở lối để thế hệ chúng tôi tiếp nối, kế thừa. Thầm cảm phục trước tình thương mà thầy cô đã dành cho các thế hệ học sinh, cho những vầng trăng khuyết luôn tỏa sáng trên bầu trời năm ấy.
(Trích bài viết của Cô Lâm Thị Thu Hân “ Tự tình” - Hiệu trưởng thứ tư của trường)

Nhớ ngày đầu với tôi mọi thứ đều bỡ ngỡ, xa lạ. Ban đầu dãy lớp học đơn sơ, khu nội trú xuống cấp cùng hàng cây xanh rợp bóng sân trường. Nhưng điều làm tôi không thể phai nhòa trong ký ức là tiếng ý ới gọi nhau cùng những bàn tay thoăn thoắt trao nhau của các em học sinh khiếm thính.
Giờ thì mọi thứ dường như đã thay đổi: dãy lớp học đơn sơ ngày nào giờ trở nên khang trang, khu nội trú ngày một nâng cấp, những hàng hoa kiếng đủ màu sắc trở nên rực rỡ hơn trong ánh mặt trời… Cũng như bao bạn đồng nghiệp tôi rất vui và hạnh phúc khi quang cảnh của trường ngày càng đổi mới. Thế nên chúng tôi thường động viên nhau cố gắng sống và cống hiến hết khả năng của mình cho các em và cũng góp phần cho ngôi trường mang tên khuyết tật mãi lưu danh.
Nhưng đôi lúc bụi phấn cũng làm cay đôi mắt, nhìn đàn em mỗi ngày một lớn dần, mới hôm nào các em vẫn còn là những học sinh trẻ thơ tíu tít dưới sân trường hôm nay mỗi em như cánh chim tung bay mỗi hướng. Những tiếng gọi cô, gọi thầy bằng kí hiệu ngôn ngữ của ngày nào dần xa cách… Nhớ hôm ấy tôi chia tay các em trong nổi xúc động nghẹn lời, các em cũng vậy rất lưu luyến cô thầy, những giọt nước mắt của em tuông rơi mà như xát muối vào lòng. Đó là qui luật, cô chỉ biết hy vọng ở ngày mai, những thế hệ sau các em cũng sẽ ngoan, sẽ chân thành, chăm chỉ và đặc biệt cũng biết thương yêu thầy cô như các em vậy.
“30 năm ươm mầm khát vọng!”, chúng tôi nguyện ý vì các em, vì các thế hệ thầy cô đi trước mà tiếp nối, mà dựng xây để chắp cánh cho các em bay vào khung trời mơ ước.
30 năm ắt hẳn nhiều đổi thay, nhưng chỉ có một điều mãi không bao giờ thay đổi là tình yêu thương của thầy cô dành cho các em ngày thêm tha thiết, dạt dào! Ngôi trường NDT Khuyết tật Đồng Tháp của 30 năm về trước hay của hôm nay và của mai sau nữa vẫn là ngôi nhà thứ hai của các em, các thầy cô vẫn mãi là điểm tựa cho những vầng trăng khuyết ấy.
30 năm từ nền tảng ban đầu, các thế hệ đã chọn chăm những mầm xanh èo ọt nhất thành những thân cây không ngại khó vươn lên giữa bầu trời nhiều giông bão. Từ hai dãy nhà bán kiên cố với diện tích 776m2 , 37 học sinh ban đầu đến nay trường có 03 dãy phòng (Dãy Hiệu bộ, dãy phòng học và dãy nhà nội trú), 250 học sinh ở nhiều dạng tật khác nhau cùng đội ngũ CBGVNV nhiệt thành, năng động, 48 con người của ngày hôm nay đã từng bước đưa ngôi trường NDT Khuyết tật của chúng ta vươn xa, hòa nhập gần hơn với các trường phổ thông trong toàn tỉnh. Với sự chuyển mình tiếp bước, hôm nay trường NDT Khuyết tật không chỉ thay đổi về diện mạo mà bên trong đó là một bề dày thành tích, nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, các cá nhân được ban ngành đoàn thể tôn vinh vì sự cống hiến, tận tâm với nghề ngày càng nhiều.
Đội ngũ cán bộ giáo viên được học tập nâng cao bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Ngày càng nhiều giáo viên được tập huấn, tiếp cận với nhiều chương trình mới, tiên tiến về giáo dục chuyên biệt. Tất cả niềm đam mê, cháy bỏng, những kiến thức được cập nhật hàng ngày, hàng giờ đang hết lòng truyền lại cho các em những mầm xanh non nớt trong bạt ngàn rừng cây. Tất cả vì sứ mệnh 30 năm ươm mầm khát vọng cho những thiên thần không may nơi ngôi trường khuyết tật thân yêu.
Thời gian 30 năm trôi qua với nhiều thay đổi, cơ sở vật chất của  nhà trường cũng được đầu tư nhiều hơn, xây dựng lớp học khang trang, trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho việc học và phát triển cho các em, sân trường xanh, sạch đẹp, rộng rãi, thông thoáng, các em được vui chơi thoải mái, luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, kĩ năng như bao trẻ em khác.  Khu nội trú được tu sửa trang trí ấm cúng, sạch đẹp thân thiện như một gia đình.
Trường Khuyết tật của em vùng ven đường Sinh Sắc
Trường Khuyết tật của em hoa vàng nở lối đi
Trường Khuyết tật của em luôn chào đón bao người
Trường của em sau bao năm dẫu nhiểu thay đổi và đã nuôi dưỡng bao thế hệ học sinh, từ những học sinh chưa biết gì về học tập, giao tiếp trở thành những học sinh chăm ngoan, biết kỹ năng chào hỏi, hòa nhập cộng đồng.
Dù năm tháng có đi qua thì sứ mệnh của nhà trường, của những thầy cô nơi đây luôn hướng trái tim về các học sinh thân yêu. Tiếp bước cho sự nghiệp ươm mầm, trồng người của nhà trường, cho khát vọng vươn tới tương lai đưa học sinh chúng ta ngày càng hoàn thiện về mọi mặt, tự tin hòa nhập cùng bạn bè đồng trang lứa. Nhà trường đã không ngừng bồi dưỡng tri thức, từng ngày đưa học sinh đi khắp nơi tỏa sáng những tài năng: nhảy múa, hội họa,.. lan tỏa nghị lực sống đến các bạn trẻ ngày nay.
Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp hướng đến thực hiện sứ mệnh: “Cha mẹ vững tin – Học sinh tiến bước – tương lai phía trước – Hòa nhập cộng đồng”!
Với mong muốn đưa những đóa hoa trong vườn được tỏa ngát hương quanh trời, mô hình “Chuyến xe kết nối” đã được thành lập. Chiếc xe đã được lăn bánh đưa các em đến nhiều nơi, giao lưu với nhiều bạn học sinh, với các anh chị từ đó giúp các em được tỏa sáng tài năng, tự tin hơn, xóa bớt đi những mặc cảm hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.
30 năm trôi qua trường NDT Khuyết tật đã và đang vươn mình đón ánh ban mai. Thầy và trò trường NDT Khuyết tật đang từng ngày tiếp bước thế hệ đi trước làm rạng danh mái nhà chung  của chúng ta.
Về lại nơi này, em tìm lại chính em
Không phút tự ti, không bi quan, ngừng chán nản
Về lại nơi này, em dạt dào khát vọng
Như sen hồng rũ bùn tỏa ngát hương! 

 

  Ý kiến bạn đọc

ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG NUÔI DẠY TRẺ KHUYẾT TẬT ĐỒNG THÁP
<
GÓC YÊU THƯƠNG
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay217
  • Tháng hiện tại7,652
  • Tổng lượt truy cập233,455
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
TRA CỨU TRỰC TUYẾN
tc ma so bhxh
ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
KỶ NIÊM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG VÀ 41 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây